7 nguyên tắc học không thể bỏ qua chỉ dành riêng cho bạn


Bạn đã từng nhìn thấy “người khác” được “tưởng thưởng” trước đám đông, đúng chứ? Bạn thấy họ rất “hãnh diện” đúng không? Và bạn tự hỏi: “Tại sao không phải là mình chứ?”, “Mình đã cố gắng rất nhiều mà!”, “Tại sao? Tại sao? Tại sao chứ?”

Mình đã từng trải qua “cảm xúc” đó giống bạn, một “cảm xúc” cực kỳ “tệ”. Thật sự, mình không biết phải làm thế nào để có được kết quả học tập tốt hơn, mình ước gì có một “phép màu” phù thủy giúp mình làm được điều đó thì tốt quá!

Và mình đã tự đi tìm câu trả lời, trải qua quá trình tìm kiếm một kế hoạch hiệu quả, mình đã khám phá ra “7 nguyên tắc học hiệu quả”. Và được chia sẻ cùng bạn đó là một niềm vui!

 

NGUYÊN TẮC 1: BẮT ĐẦU VỚI MỘT MỤC TIÊU HỌC TẬP XÁC ĐỊNH

3 lý do khiến bạn phải viết mục tiêu ra giấy ngay lập tức:

  1. Bạn có “phương hướng”: “con tàu” giữa biển khơi sẽ về bến khi có “la bàn” & “ngọn hải đăng”
  2. Bạn có “động lực”: bạn không thể tiến tới & “dịch chuyển” nổi 1 “con ruồi” khi bạn không biết mình muốn gì?
  3. Bạn có “trợ lực”: khi bạn có mục tiêu, cả thế giới sẽ giúp bạn hoàn thành

muc-tieu-hoc-tap

Viết ra mục tiêu học tập

Thiết lập mục tiêu như thế nào? Tự hỏi bản thân

  • Mục tiêu năm học mới của tôi là gì?
  • Mục tiêu giữa học kỳ của tôi là gì?
  • Mục tiêu mỗi bài kiểm tra của tôi sẽ được bao nhiêu điểm?

Việc chia nhỏ mục tiêu rất quan trọng, việc hoàn thành tốt mục tiêu nhỏ (mỗi bài kiểm tra) sẽ giúp bạn có cảm giác hạnh phúc & giàu năng lượng hơn.

 

 

NGUYÊN TẮC 2: TÌM NGƯỜI ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU ĐÓ

Bạn sẽ rút ngắn được thời gian & công sức khi bạn “đứng trên vai gã khổng lồ”. Einstein từng chia sẻ rằng, ông có được thành công vang dội là do ông học hỏi từ những người bạn của mình. Người khôn ngoan học tập là người biết học & hỏi những người có kinh nghiệm, những người đã từng đi qua con đường mà bạn chuẩn bị đi.

 

NGUYÊN TẮC 3: LÊN KẾ HOẠCH CHI TIẾT ĐỂ BIẾN MỤC TIÊU THÀNH HIỆN THỰC

Kế hoạch là gì? Đó là các việc bạn phải làm để hoàn thành mục tiêu đã được đề ra. Hãy viết ra:

□ Bước 1: bạn cần làm gì?

□ Bước 2: bạn cần làm gì?

□ Bước 3…? Bước 4…?....?

Ôi không! Đừng cố gắng “lên kế hoạch” một mình nhé. Bạn hãy tham khảo ý kiến của “cố vấn” của bạn nhé! Trong toán học, một cộng một luôn bằng hai (1+1=2) nhưng [1 não bộ + 1 não bộ = bộ não thứ 3 “lợi hại” hơn mỗi bộ não kia]

Thông minh hơn khi bạn & cố vấn học tập tại nhà cùng nhau lên kế hoạch cho mục tiêu của bạn

NGUYÊN TẮC 4: ĐOÀN KẾT LÀ SỨC MẠNH

Sức mạnh của nhóm, của tập thể luôn vô cùng mạnh mẽ. Cho nên, bạn đã sở hữu cho mình “một đội cố vấn” chưa? Hãy chọn cho mình những “cố vấn học tập thực thụ” nhé! Đội của bạn có những thành viên nào? Họ có biết mục tiêu của bạn không?

Thành viên trong đội của bạn:

♡ Bạn bè của bạn

♡ Giáo viên của bạn

♡ Gia sư Myteacher của bạn

Bạn phải đảm bảo rằng các cố vấn học tập phải biết mục tiêu học tập của bạn là gì? Có như thế họ mới thực sự hỗ trợ đắc lực cho bạn nhé! Và một điều không kém phần quan trọng, đó là bạn hãy thường xuyên “kết nối” với nhóm cố vấn thực thụ của bạn, luôn quan tâm đến họ & họ sẽ luôn quan tâm đến bạn.

 

NGUYÊN TẮC 5: HÀNH ĐỘNG NGAY!


Chúa Giê-xu từng kể về một người trai trẻ giống vậy. Người cha bảo anh đi làm việc trong vườn nho. Người con đáp: “Vâng, con đi đây” (Mat. 21:30). Nhưng anh chỉ nói mà không làm.Một sinh viên đại học trong lớp học viết gởi thư điện tử cho tôi bày tỏ sự khẩn cấp. Cuối học kỳ, cậu nhận ra mình cần đạt điểm số cao hơn để được tham gia thể thao. Vì cậu đã bỏ sót vài bài tập, nên tôi cho cậu hai ngày hoàn thành các bài đó để nâng điểm. Cậu trả lời: “Cảm ơn thầy. Em sẽ hoàn thành chúng.” Hai ngày sau-hạn nộp bài đã qua nhưng bài làm vẫn không thấy. Cậu đã không dùng hành động để chứng minh lời mình nói.

Khi bình luận về câu chuyện ngụ ngôn này, Matthew Henry kết luận: “Nụ và hoa không phải là quả.” Nụ và hoa của lời nói, tức những gì chúng ta dự định làm sẽ là sáo rỗng nếu không làm đến cùng. (Câu chuyện sưu tầm)

 

NGUYÊN TẮC 6: KIÊN ĐỊNH VỚI MỤC TIÊU

Nếu bạn thành công với “kế hoạch A” (kế hoạch đầu tiên) thì bạn sẽ là “Thiên Tài”. Nếu bạn thất bại & đứng dậy & lên kế hoạch B, C, D,...thì bạn sẽ là “Nhân Tài”. Thành công trong học tập là một quá trình dài bạn ạ!

Bất kỳ ai cũng có những “thất bại tạm thời”, người thành công là người biết vượt qua thất bại & vươn đến thành công.Bạn có tin luật Nhân - Quả không? Thành tích học tập của bạn nhất định sẽ được cải thiện rất nhiều khi bạn biết “cho đi”. Người thông minh là người biết cho đi trước khi nhận lại. Cho nên, hãy chia sẻ những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của bạn trong học tập với những người bạn “kém” hơn mình.NGUYÊN TẮC 7: CHIA SẺ KINH NGHIỆM CỦA BẠN

Người thông minh có 3 sự biết:

  1. Biết giúp đỡ: người không bằng mình
  2. Biết hợp tác: người bằng mình
  3. Biết học hỏi: người giỏi hơn mình

 


Học thêm toán là cần thiết và quan trọng

Môn Toán là một trong những môn học quan trọng được dành thời lượng giảng dạy nhiều nhất tại các...

Support

Gia sư mới

Học viên mới

Được quan tâm

Banner footer

Cổng thông tin kết nối giữa gia sư và học viên trên khắp mọi miền tổ quốc. Nâng tầm ước mơ, khai sáng tương lai

Chúng tôi trên facebook

 0123456789